New to Busy?

Monument and Historic Sites Photography Contest "วัดทองทั่ว"

4 comments

sunittra
62
5 months agoeSteem

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ก็กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะกับการส่งภาพถ่ายเข้าร่วมสนุกกับทาง @thaiteam ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้มีชื่อว่า"Monument and Historic Sites Photography Contest"หรือการประกวดภาพถ่ายอนุสาวรีย์หรือโบราณสถาน ซึ่งวันนี้ฉันเขียนเป็นโพสต์ที่3แล้วค่ะ สำหรับรูปภาพที่จะส่งเข้าประกวดในวันนี้เป็นโบราณสถานนั่นก็คือ"วัดทองทั่ว"ค่ะ

image

วัดทองทั่วตั้งอยู่ที่ตำบลคลองนารายณ์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ซึ่งวัดแห่งนี้ถือเป็นโบราณสถานเก่าแก่และได้รับการรับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร เปิดให้ประชาชนท่องเที่ยวศึกษาโบราณสถานและกราบปิดทองพระพุทธรูปหลวงพ่อทองตัวจริงอย่างใกล้ชิดเลยหละค่ะ บริเวณรอบๆวัดทองทั่วเดิมจะเป็นเมืองเพนียดและมีวัดเพนียดอยู่ใกล้ๆวัดทองทั่ว ต่อมาเป็นวัดร้าง จึงมีวัดทองทั่วเกิดขึ้น วัดแห่งนี้จะมีพระเจดีย์ที่เก่าแก่เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สิ่งก่อสร้างต่างๆก็ดูเหมือนจะได้รับอารยธรรมมาจากขอม ภายในโบสถ์หลังเก่าจะเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อทองที่ชาวบ้านให้ความเคารพสักการะบูชา ทีนี้มาดูประวัติของวัดทองทั่วกันค่ะ จากตำนานเล่ากันว่า....
เมืองเพนียดมีกษัตริย์ปกครองหลายพระองค์ ต่อมาในสมัยของพระเจ้าพรหมทัต ทรงมีโอรสอยู่2พระองค์กับพระมเหสีเอก พอพระมเหสีเอกสวรรคต พระองค์จึงอภิเษกใหม่กับพระนางกาไวย พระนางทำสเน่ห์จนพระองค์หลงไหลและคลอดพระโอรส จากนั้นพระนางก็ทูลขอเมืองนี้ให้พระโอรสของตน แล้ววางอุบายให้พระโอรสทั้งสองพระองค์ของพระมเหสีเอกออกจากเมืองโดยแบ่งเมืองให้ปกครอง พระโอรสทั้งสองจำใจออกจากเมืองและทูขอทหารที่เข้มแข็งจากพระบิดาไปด้วย ต่อมาพระเจ้าพรหมทัตสิ้นพระชนม์ พระนางกาไวยจึงแต่งตั้งพระราชโอรสปกครองเมือง แต่เนื่องด้วยพระโอรสทรงพระเยาว์อยู่ พระนางจึงสำเร็จราชการแทน พอพระโอรสของมเหสีเอกทั้งสองพระองค์ทรงทราบ จึงยกทัพมาตีเมือง พระโอรสของพระนางกาไวยถูกฟันคอขาดบนหลังช้าง พอพระนางทราบข่าวจึงหาทางหนีจากศัตรูโดยการนำทองออกมาหว่านไปทั่วเพื่อล่อศัตรู อีกส่วนหนึ่งพระนางนำไปทิ้งลงในส้วม เมื่อพระนางมองไม่เห็นทางที่จะหนีพ้นศัตรูได้ พระนางจึงเข้าไปในห้องบรรทมและเสวยยาพิษตาย ด้วย้หตุนี่วัดที่สร้างขึ้นมาบริเวณที่พระนางหว่านทองทั่วจึงได้ชื่อว่า"วัดทองทั่ว"มาจนทุกวันนี้

สำหรับวันนี้ฉันต้องขอจบโพสต์ไว้เพียงแค่นี้ก่อน เอาไว้เจอกันโพสต์หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะเข้ามาร่วมสนุกกับชุมชนของเราแถมยังมีรายได้อีกด้วย กรุณากดเข้าลิ้งค์นี้เลยค่ะ

วิธีลงชื่อสมัครใช้ Steemit แฟลตฟอร์ม​โดยคุณตุ๊กตา
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-1
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-2

ขอขอบคุณทุกๆอัพโหวต คอมเม้นต์และการติดตามนะคะ

Comments

Sort byBest